Patani Forum

มรดกทางความคิดของสุรินทร์ พิศสุวรรณ สู่ลูกชาย:ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ วิเคราะห์และรายงาน

ต่อยอดจากเวทีสัมมนา  หัวข้อ ตันศรี สุรินทร์ พิศสุวรรณ : คุณูปการต่อภูมิภาคอาเซียนและเวทีโลก (เนื่องในวันอาเซียน ระลึกอาเซียนครบรอบ 51 ปี) เมื่อ 8 สิงหาคม 2561 มีวิทยากร ศ.ดร.จรัญ มะลูลีม, ศ.ดร.คร

เพิ่มเติม
Patani Forum

ข้อสังเกตบางประการ: กรณีคุณแชมป์กับประธานาธิบดีตุรกี วิเคราะห์และรายงาน

คำถามสำคัญที่เราจำเป็นต้องพิจารณาต่อกรณีเรื่องของคุณแชมป์ ผู้สื่อข่าวรายการกีฬาช่อง 3  ที่มีความเห็นต่อประธานาธิบดีตุรกี เรยิบ ทายยิบ แอรโดอัน คือคุณแชมป์มีสิทธิจะให้ความเห็นและแสดงทัศน

เพิ่มเติม
Patani Forum

เลือกตั้งตุรกี 2018 : ชัยชนะของแอรโดอันกับความจริงที่ยากจะรับได้ วิเคราะห์และรายงาน

ตุรกีมีกำหนดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของตุรกี ในวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางทำให้หลายคนต้องยอมรับความจริงที่ยากจะรับได้ ซึ่งเป็นชัยชน

เพิ่มเติม
Patani Forum

ตุรกีกับการเลือกตั้งปี 2018: จุดเปลี่ยนระบบการปกครองประเทศสู่รูปแบบประธานาธิบดี วิเคราะห์และรายงาน

  เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2018 นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับการเมืองตุรกี สำหรับคนที่ติดตามการเมืองตุรกีในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีความพยายามในการนำเสนอเรื่องการเปลี่ยนรูปแบ

เพิ่มเติม
Patani Forum

บทบรรณาธิการ วารสารจากอินโดนีเซียถึงปาตานี วิเคราะห์และรายงาน

บทบรรณาธิการ (1) จาก “การรู้” สู่ “ความรู้” วารสารปาตานีฟอรั่มฉบับนี้เป็นลำดับที่24พื้นที่สาธารณะ พื้นที่แห่งการตื่นรู้ ยังคงเป็นชุดความคิดหลักของการทำงานตลอดท

เพิ่มเติม
Patani Forum

อิสลามกับประชาธิปไตย: dilemma ของรัฐศาสนาที่อยากเป็นประชาธิปไตย? ภาคสนามปาตานี

อิสลามกับประชาธิปไตย:  dilemma ของรัฐศาสนาที่อยากเป็นประชาธิปไตย? มุสลิม วงศาวิศิษฏ์กุล เรามักจะได้ยินข้อถกเถียงเกี่ยวกับอิสลามกับประชาธิปไตยอยู่บ่อยครั้งในทำนองที่ว่า “อิสลามไม่ได้

เพิ่มเติม
Patani Forum

เรียนพี่น้องชาวไทยพุทธ "โรงเรียนคือพื้นกลาง" ภาคสนามปาตานี

เรียนพี่น้องชาวไทยพุทธ เหตุการณ์ที่โรงเรียนอนุบาลวันนี้ทำให้สังคมมุสลิมตระหนักถึงความคับข้องหมองใจที่ครุกรุ่นในพื้นที่ ภายใต้อารมณ์ความรู้สึกที่เต็มไปด้วยอคติ ภยาคติ โทสาคติ หลายฝ่ายวิตกกังวลถึงอน

เพิ่มเติม
Patani Forum

“กลุ่มถักทอสันติภาพ” รวมพุทธกลาง-ใต้ ถักทอสายสัมพันธ์ วิเคราะห์และรายงาน

กลุ่ม กทส. เป็นใคร? ป้ายประชาสัมพันธ์เล็กๆ หน้าประตูทางเข้าโรงแรมซีเอส ปัตตานี ที่วางตั้งบอกทิศทางที่จะไปเข้าร่วมกิจกรรมการประชุมสัมมนาที่มีอยู่แทบทุกเมื่อเชื่อวัน หากไม่สังเกตก็คงไม่ทันจะเห็นว่าม

เพิ่มเติม
Patani Forum

60 ปี ศรีสมภพ บนเส้นทางสันติภาพ : ศรีสมภพ Footnote ชายแดนใต้ สื่อสิ่งพิมพ์

60 Years Srisompob On the Path of Years ศรีสมภพ Footnote ชายแดนใต้ โดยปาตานีฟอรั่ม   การทำงานวิชาการต่างจากงานเขียน วรรณกรรมและงานเขียนในรูปแบบอื่น ๆ คือ จำเป็นต้องมีการอ้างอิง

เพิ่มเติม
Patani Forum

เดชา ตั้งสีฟ้า กับ บทสนทนาว่าด้วยเรื่องทักษะวัฒนธรรม ณ ปาตานี ตอนที่ 2 วิเคราะห์และรายงาน

  สู่การทำความเข้าใจทักษะวัฒนธรรม ทักษะวัฒนธรรม มีจุดเน้นอยู่สองเรื่อง คือ คำว่า “วัฒนธรรม” ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจของงานเขียนนี้ และประเด็น ลักษณะพื้นฐาน ของทักษะวัฒนธรรม &

เพิ่มเติม
Patani Forum

รายงานพิเศษ 2017 สันติภาพยากบรรลุถึง:ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย สื่อสิ่งพิมพ์

ดาวโหลด รายงานพิเศษ ปาตานีฟอรั่ม ประจำปี 2017  สันติภาพยากบรรลุถึง : ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย Elusive Peace : Insurgency in Thailand’s Far South โดย ดอน

เพิ่มเติม
Patani Forum

เดชา ตั้งสีฟ้า กับ บทสนทนาว่าด้วยเรื่องทักษะวัฒนธรรม ณ ปาตานี ตอนที่ 1 วิเคราะห์และรายงาน

  เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา ปาตานีฟอรั่มได้จัดกิจกรรม Think Tank Forum ครั้งที่ 1 ปีที่ 3 ณ โรงแรมปาร์ควิว จ.ปัตตานี โดยมีวิทยากร 2 ท่าน ประกอบไปด้วย ผศ.ดร.เดชา ตั้งสีฟ้า อาจารย

เพิ่มเติม
Patani Forum

คำนำสำนักพิมพ์ หนังสือหลากมุมมองพหุวัฒนธรรม วิเคราะห์และรายงาน

คำนำสำนักพิมพ์   การจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้เป็นความร่วมมือและทำงานร่วมกันระหว่าง 3 องค์กร คือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) และปาตานีฟอร

เพิ่มเติม
Patani Forum

อาจารย์ มหา’ลัย ทั่วประเทศลงนาม ยื่นหนังสือถึงสกอ. กระทรวงศึกษาธิการ วิเคราะห์และรายงาน

    เรื่อง หลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติในการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกและผู้เชี่ยวชาญตาม “ประกาศกระทรวงศึกษาธิการฯ พ.ศ. 2558” เรียน รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ  

เพิ่มเติม
Patani Forum

คำนำสำนักพิมพ์ หนังสือสิทธิมนุษยชนในอิสลาม วิเคราะห์และรายงาน

ทางสำนักพิมพ์ปาตานีฟอรั่ม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรปาตานีฟอรั่ม(PATANI FORUM) ซึ่งสำนักพิมพ์ ได้มีความตั้งใจตีพิมพ์ผลงานด้านวิชาการ/วิทยานิพนธ์ งานวรรณกรรม ฯลฯ ที่เกี่ยวข้องกับสังคมมุสลิม อันไม่ใช่แค

เพิ่มเติม
Patani Forum

บันทึกว่าด้วยผู้ลี้ภัยในสวีเดน วิเคราะห์และรายงาน

บันทึกว่าด้วยผู้ลี้ภัยในสวีเดน หวังจากคลื่นผู้ลี้ภัยหลั่งไหลเข้ามาในยุโรปในช่วงปลายปี 2015 ประเทศสวีเดนและเยอรมนีก็กลายเป็นประเทศเป้าหมายของผู้อพยพเหล่านั้น แต่หลังจากการหลั่งไหลของผู้ลี้ภัยจ

เพิ่มเติม
Patani Forum

เหตุใด “มากอศิด” จึงสำคัญสำหรับโลกสมัยใหม่ของมุสลิม ตอนที่ 1 วิเคราะห์และรายงาน

 คำว่า “มากอศิด” (มา-กอ-ศิด) เป็นคำพหูพจน์ของคำว่า “มักศิด” ในภาษาอาหรับ ซึ่งมีความหมายว่าเจตนารมณ์ เป้าหมาย เจตจำนง วัตถุประสงค์ หรือจุดมุ่งหมายปลายทาง ในความหมายเฉพาะด้า

เพิ่มเติม