ภาคสนามปาตานี

Patani Forum

สำรวจเรื่องติดลบในกระเป๋าเงินของคนปัตตานี ภาคสนามปาตานี

สำรวจเรื่องติดลบในกระเป๋าเงินของคนปัตตานี ปาตานีฟอรั่ม ชวนสำรวจด้านลบเกี่ยวกับวิถีชีวิตทางเศรษฐกิจผ่านการใช้จ่ายและรายได้ของผู้คนในจังหวัดปัตตานี รายที่ได้รับทุกวันนี้ของคนปัตตานีเพียงพอกับรายท

เพิ่มเติม
Patani Forum

อิสลามกับประชาธิปไตย: dilemma ของรัฐศาสนาที่อยากเป็นประชาธิปไตย? ภาคสนามปาตานี

อิสลามกับประชาธิปไตย:  dilemma ของรัฐศาสนาที่อยากเป็นประชาธิปไตย? มุสลิม วงศาวิศิษฏ์กุล เรามักจะได้ยินข้อถกเถียงเกี่ยวกับอิสลามกับประชาธิปไตยอยู่บ่อยครั้งในทำนองที่ว่า “อิสลามไม่

เพิ่มเติม
Patani Forum

เรียนพี่น้องชาวไทยพุทธ "โรงเรียนคือพื้นกลาง" ภาคสนามปาตานี

เรียนพี่น้องชาวไทยพุทธ เหตุการณ์ที่โรงเรียนอนุบาลวันนี้ทำให้สังคมมุสลิมตระหนักถึงความคับข้องหมองใจที่ครุกรุ่นในพื้นที่ ภายใต้อารมณ์ความรู้สึกที่เต็มไปด้วยอคติ ภยาคติ โทสาคติ หลายฝ่ายวิตกกั

เพิ่มเติม
Patani Forum

ปัญหาเด็กในมิติคนทำงาน…ปัญหา “ขอบ”สนามความขัดแย้งปาตานี ภาคสนามปาตานี

  สถานการณ์ปัญหาเรื่องเด็ก-เยาวชน ในสนามความขัดแย้งปาตานี/ชายแดนใต้ โดยเฉพาะสถานการณ์ “เหยื่อเด็ก” ซึ่งถูกพูดถึงมากขึ้นในห้วง 4-5 เดือนมานี้ นับจากปลายปี 59 เป็นต้นมา จากเ

เพิ่มเติม
Patani Forum

ปลุกระดมสังคมการอ่าน ในแบบฉบับ “Book Club”(Patani) ภาคสนามปาตานี

“อ่าน” ใช่แล้ว คำที่เปิดเรื่องไปนั้นกำลังพูดถึงการอ่านหนังสือ ไม่ใช่การอ่านความคิด อ่านภาพยนตร์ ละคร อ่านปรากฎการณ์ แต่เป็นการอ่านตัวอักษรที่ร้อยเรียงเป็นภาษาอย่างมีความหมาย เป็นเร

เพิ่มเติม
Patani Forum

ทำไมต้องมีสื่อภาคพลเมือง: บันทึกจากอิสาน ภาคสนามปาตานี

  ทวีศักดิ์  ปิ ผมได้รับการประสานงานจาก ปาตานีฟอรั่ม ว่ามีองค์กรเครือข่ายทางภาคอีสาน ติดต่อมาเพื่อให้ไปร่วมพูดคุยเรื่อง ความสำคัญของสื่อภาคพลเมือง โดยเดอะอีสานเรคคอร์ด เป็นเจ

เพิ่มเติม
Patani Forum

(ขออภัยในความไม่สงบ) มาปลุกเสน่ห์ปาตานีให้น่าอยู่ กับ “มลายูฮิปสเตอร์” ภาคสนามปาตานี

มนต์เสน่ห์ยามพลบค่ำย่านชุมชนเก่าแก่แถบเมืองริมแม่น้ำปัตตานี เพียงห้วงยามประมาณสองทุ่ม ผู้คนก็เริ่มเก็บตัวอยู่กับครอบครัว เผยแต่บ้านเรือนที่ยังแลเห็นแสงไฟและท้องถนนทอดยาวซอกแซกจากซอยหนึ่งไปโผล่

เพิ่มเติม
Patani Forum

งานสันติวิธีต้องมา “ความรุนแรงในเด็กและเยาวชน ปัญหาแทรกซ้อนใต้พรมความขัดแย้งชายแดนใต้” ภาคสนามปาตานี

  ปัญหาแทรกซ้อนท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งในพื้นที่ปาตานี/ชายแดนใต้ ปรากฏเห็นชัดหลายปัญหา โดยเฉพาะปัญหาการนิยมความรุนแรงในเด็กและเยาวชน ที่บริบทแวดล้อมความรุนแรงจากสถานการณ์ทำให้การใ

เพิ่มเติม
Patani Forum

สำนึกรากเหง้าแห่งสันติภาพด้วยศิลปะแนวคิด “Art melayu” ภาคสนามปาตานี

  ลายเส้นที่แต่งแต้มบนพื้นที่ว่าง ผ่านการสร้างสรรค์ด้วยจินตนาการและอารมณ์ ถูกรวบเกี่ยวพันธ์เป็นหนึ่งเดียวอย่างมีความหมาย เป็นอีกนิยามหนึ่งของคำว่าศิลปะ แต่สำหรับความคิดของอาจารย์โตรอย

เพิ่มเติม
123