Patani Forum

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนแรก) วิเคราะห์และรายงาน

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนแรก) อันวาร์ กอมะ  บทนำ หลังจากที่อาณาจักรออตโตมันล่มสลายอย่างสมบูรณ์ในปี 1924 โลกมุสลิมก็ตกอยู่ในภาวะระส่ำระส่าย มูฮัมหมัดอิลยาส หญ้าปรัง ผู้เกาะต

เพิ่มเติม
Patani Forum

ความทรงจำอันไม่สมานฉันท์ วิเคราะห์และรายงาน

1 ผมจำได้ว่าสมัยตอนเป็นนักศึกษาปริญญาตรี ระหว่าง 2545-2548 ก่อนรัฐประหารปี 2549 ส่ิงหนึ่งที่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบส่วนตัว ก็คือ การได้ติดตามอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์รายวัน ทีห้องสมุดเพราะไม่ต้องเสี

เพิ่มเติม
Patani Forum

สิ่งที่เห็นและเป็นไป: หลังประชามติรัฐธรรมนูญตุรกี วิเคราะห์และรายงาน

สิ่งที่เห็นและเป็นไป: หลังประชามติรัฐธรรมนูญตุรกี[1] อันวาร์ กอมะ ช่วงฤดูใบไม้ผลิของตุรกีในปีนี้ (เมษายน-พฤษภาคม) ตรงกับเหตุการณ์ที่สำคัญทางการเมืองของตุรกีซึ่งถูกจับตามองเป็นพิเศษจากสื่อ

เพิ่มเติม
Patani Forum

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย ตอนที่ 2 วิเคราะห์และรายงาน

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย* ตอนที่ 2 อันวาร์ กอมะ นักศึกษาปริญญาเอก Dokuz Eylül University, Turkey อุดมการณ์กับความเป็นจริง อย่างไรก็ตามการศึกษาในเชิงท

เพิ่มเติม
Patani Forum

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย ตอนจบ วิเคราะห์และรายงาน

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย* ตอนจบ อันวาร์ กอมะ นักศึกษาปริญญาเอก Dokuz Eylül University, Turkey แปลผลประชามติ: ว่าด้วยความชอบธรรม หลักจากที่นั่งเคร่งเ

เพิ่มเติม
Patani Forum

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย ตอนที่ 1 วิเคราะห์และรายงาน

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย§ อันวาร์ กอมะ นักศึกษาปริญญาเอก Dokuz Eylül University, Turkey รูปภาพที่ 1ภาพจากเมือง Taksim ณ.นคร อิสตันบูล ตรุกี 16/04/2017

เพิ่มเติม
Patani Forum

เอกภาพที่ไม่มีเอกภาพและสมดุลยภาพ วิเคราะห์และรายงาน

เพราะเราคือเรือนร่างเดียวกัน  เป็นวลีทางศาสนาอิสลามที่ให้มุสลิมหันกลับมารวมตัวกัน สร้างเอกภาพขึ้นในสังคม  หากมีใครสักคนที่ไม่ใช่มุสลิม อธิบายถึงลักษณะของสังคมมุสลิมในไทย ก็อาจจะมีหลากหลายควา

เพิ่มเติม
Patani Forum

เมื่อคนตาย เราควรฟังเสียงใคร? วิเคราะห์และรายงาน

ขณะที่เขียนบทความนี้ มันเป็นความรู้สึกที่มีต่อเหตุการณ์การวิสามัญคุณชัยภูมิ ป่าแส มันชวนให้นึกถึงเรื่องราวในเหตุการณ์จังหวัดชายแดนใต้ และอยากหยิบยกเล่าถึงเหตุการณ์และประสบการณ์ที่เจอเพื่อจะชวนให้เห็นถ

เพิ่มเติม
Patani Forum

"ไปหาไผ่" บันทึกการเดินทางจากปัตตานี วิเคราะห์และรายงาน

  บันทึกการเดินทางสั้น ๆ นี่เป็นบทสะท้อนสิ่งที่สัมผัสได้จากการเดินทางจากปาตานีสู่ข่อนแก่น โดยเราเรียกง่าย ๆ ว่า "ไปหาไผ่" เพื่อจะไปพบปะให้กำลังใจ "สหายไผ่" ในวันที่ศาลนัด&

เพิ่มเติม
Patani Forum

วิบากกรรมไม่รู้จบของเกลืออีสาน วิเคราะห์และรายงาน

  นับตั้งแต่การฟ้องคดีเมื่อปี ๒๕๔๘  ก็เป็นเวลาล่วงเลยมา ๑๒ ปีแล้ว  แต่ถ้านับตั้งแต่การต่อสู้ของชาวบ้านก็เป็นเวลาล่วงเลยมามากกว่า ๒๖ ปีแล้ว ที่ความยุติธรรมของชาวบ้านหลายหมู่บ้านในเขต

เพิ่มเติม
Patani Forum

จากมูฮัมหมัดอาซูวัน ซอเฮาะ ถึงชัยภูมิ ป่าแส วิเคราะห์และรายงาน

  ความสูญเสียชีวิตของพลเรือนที่เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่รัฐะหว่างปฎิบัติหน้าที่โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเรื่องที่อยู่ในความทรงจำของคนในพื้นที่ตลอดเวลา และนี้คือปัจจัยสำคัญที่ไ

เพิ่มเติม
Patani Forum

ปัญหาเด็กในมิติคนทำงาน…ปัญหา “ขอบ”สนามความขัดแย้งปาตานี ภาคสนามปาตานี

  สถานการณ์ปัญหาเรื่องเด็ก-เยาวชน ในสนามความขัดแย้งปาตานี/ชายแดนใต้ โดยเฉพาะสถานการณ์ “เหยื่อเด็ก” ซึ่งถูกพูดถึงมากขึ้นในห้วง 4-5 เดือนมานี้ นับจากปลายปี 59 เป็นต้นมา จากเหตุ

เพิ่มเติม
Patani Forum

จิบชาจับตาเจนีวา ภาคสนามปาตานี

    วงสนทนา จิบชาจับตาเจนีวา ติดตามการรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนตามกรอบกติกา ICCPR   ร่วมพูดคุยทำความเข้าใจการรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทยตามกรอบ

เพิ่มเติม
Patani Forum

ขออนุญาตเรียกตัวเองว่า “คนปาตานี” ได้มั้ยครับ และ ICCPR วิเคราะห์และรายงาน

ขออนุญาติเรียกตัวเองว่า "คนปาตานี" ได้มั้ยครับ ข้อความข้างต้นเป็นข้อความจากป้ายผ้าในกิจกรรมแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา หลังจากข้อความข้างต้นหลุดออกไปสู่โล

เพิ่มเติม
Patani Forum

"พื้นที่" ในห้วงยาม "ไร้พื้นที่" ของอดีตนักการเมืองชายแดนใต้ วิเคราะห์และรายงาน

เป็นที่ทราบกันว่าในสถานการณ์ปกติของสังคมการเมืองระบอบประชาธิปไตย นักการเมืองจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนเข้าไปมีบทบาทในพื้นที่ของรัฐสภาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารและพัฒนาประเทศ แต่สถานการณ์ทางการ

เพิ่มเติม
Patani Forum

“เหตุใดจึงไม่มีนักปรัชญามุสลิม?” วิเคราะห์และรายงาน

    “เหตุใดจึงไม่มีนักปรัชญามุสลิม?” สุธิปตา กาวิราช โยนคำถามนี้ให้ผมในฤดูใบไม้ร่วง ปี ค.ศ. 2009 เมื่อครั้งที่ผมกำลังศึกษาตัวบททางปรัชญาเชิงวิพากษ์ของนักปรัชญาจากโลก

เพิ่มเติม
Patani Forum

ประวัติและผลงานของผู้ได้รับรางวัลสมชาย นีละไพจิตรประจำปี 2560 วิเคราะห์และรายงาน

ประวัติและผลงานของผู้ได้รับรางวัลสมชาย นีละไพจิตรประจำปี 2560     ภาวิณี ชุมศรี (ทนายแอน) ทนายความสิทธิมนุษยชน ผู้ได้รับรางวัลสมชาย นีละไพจิตรประจำปี 2560   หาก

เพิ่มเติม
Patani Forum

เปิดตัวนักเขียนและเปิดเล่ม หลังรอยยิ้ม วิเคราะห์และรายงาน

    ร่วมเป็นพยานในชะตากรรมของผู้มีชีวิตรอด เปิดตัวนักเขียนและเปิดเล่ม #หลังรอยยิ้ม ฟังเสียงชาวบ้านเล่าเรื่องพลิกฟื้นตัวตนและชุมชนชายแดนใต้   ตั้งแต่เที่ยงวั

เพิ่มเติม
Patani Forum

สรุปย่อ “ชวนถกหนังสือของ ดร.อนุสรณ์ อุณโณ – ‘นบีไม่กินหมาก’ วิเคราะห์และรายงาน

    วันนี้ 10 มีนาคม 2560 ไปร่วมฟัง “ชวนถกหนังสือของ ดร.อนุสรณ์ อุณโณ – ‘นบีไม่กินหมาก’ ที่ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน บ้านจิม ธอมป์สัน มาค่ะ ผู้ร่วมเสวนาไ

เพิ่มเติม
Patani Forum

คำกล่าวตอบรับรางวัล นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ สาขาบริการภาครัฐ ปี ๒๕๔๘ วิเคราะห์และรายงาน

  คำกล่าวตอบรับรางวัล นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ สาขาบริการภาครัฐ ปี ๒๕๔๘ วันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๔๘ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศฟิลิปปินส์ เมืองมะนิลา ท่านประธานศาลฏีกา

เพิ่มเติม