Patani Forum

"ไปหาไผ่" บันทึกการเดินทางจากปัตตานี วิเคราะห์และรายงาน

  บันทึกการเดินทางสั้น ๆ นี่เป็นบทสะท้อนสิ่งที่สัมผัสได้จากการเดินทางจากปาตานีสู่ข่อนแก่น โดยเราเรียกง่าย ๆ ว่า "ไปหาไผ่" เพื่อจะไปพบปะให้กำลังใจ "สหายไผ่" ในวันที่ศาลนัด&

เพิ่มเติม
Patani Forum

วิบากกรรมไม่รู้จบของเกลืออีสาน วิเคราะห์และรายงาน

  นับตั้งแต่การฟ้องคดีเมื่อปี ๒๕๔๘  ก็เป็นเวลาล่วงเลยมา ๑๒ ปีแล้ว  แต่ถ้านับตั้งแต่การต่อสู้ของชาวบ้านก็เป็นเวลาล่วงเลยมามากกว่า ๒๖ ปีแล้ว ที่ความยุติธรรมของชาวบ้านหลายหมู่บ้านในเขต

เพิ่มเติม
Patani Forum

จากมูฮัมหมัดอาซูวัน ซอเฮาะ ถึงชัยภูมิ ป่าแส วิเคราะห์และรายงาน

  ความสูญเสียชีวิตของพลเรือนที่เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่รัฐะหว่างปฎิบัติหน้าที่โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเรื่องที่อยู่ในความทรงจำของคนในพื้นที่ตลอดเวลา และนี้คือปัจจัยสำคัญที่ไ

เพิ่มเติม
Patani Forum

ปัญหาเด็กในมิติคนทำงาน…ปัญหา “ขอบ”สนามความขัดแย้งปาตานี ภาคสนามปาตานี

  สถานการณ์ปัญหาเรื่องเด็ก-เยาวชน ในสนามความขัดแย้งปาตานี/ชายแดนใต้ โดยเฉพาะสถานการณ์ “เหยื่อเด็ก” ซึ่งถูกพูดถึงมากขึ้นในห้วง 4-5 เดือนมานี้ นับจากปลายปี 59 เป็นต้นมา จากเหตุ

เพิ่มเติม
Patani Forum

จิบชาจับตาเจนีวา ภาคสนามปาตานี

    วงสนทนา จิบชาจับตาเจนีวา ติดตามการรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนตามกรอบกติกา ICCPR   ร่วมพูดคุยทำความเข้าใจการรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทยตามกรอบ

เพิ่มเติม
Patani Forum

ขออนุญาตเรียกตัวเองว่า “คนปาตานี” ได้มั้ยครับ และ ICCPR วิเคราะห์และรายงาน

ขออนุญาติเรียกตัวเองว่า "คนปาตานี" ได้มั้ยครับ ข้อความข้างต้นเป็นข้อความจากป้ายผ้าในกิจกรรมแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา หลังจากข้อความข้างต้นหลุดออกไปสู่โล

เพิ่มเติม
Patani Forum

"พื้นที่" ในห้วงยาม "ไร้พื้นที่" ของอดีตนักการเมืองชายแดนใต้ วิเคราะห์และรายงาน

เป็นที่ทราบกันว่าในสถานการณ์ปกติของสังคมการเมืองระบอบประชาธิปไตย นักการเมืองจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนเข้าไปมีบทบาทในพื้นที่ของรัฐสภาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารและพัฒนาประเทศ แต่สถานการณ์ทางการ

เพิ่มเติม
Patani Forum

“เหตุใดจึงไม่มีนักปรัชญามุสลิม?” วิเคราะห์และรายงาน

    “เหตุใดจึงไม่มีนักปรัชญามุสลิม?” สุธิปตา กาวิราช โยนคำถามนี้ให้ผมในฤดูใบไม้ร่วง ปี ค.ศ. 2009 เมื่อครั้งที่ผมกำลังศึกษาตัวบททางปรัชญาเชิงวิพากษ์ของนักปรัชญาจากโลก

เพิ่มเติม
Patani Forum

ประวัติและผลงานของผู้ได้รับรางวัลสมชาย นีละไพจิตรประจำปี 2560 วิเคราะห์และรายงาน

ประวัติและผลงานของผู้ได้รับรางวัลสมชาย นีละไพจิตรประจำปี 2560     ภาวิณี ชุมศรี (ทนายแอน) ทนายความสิทธิมนุษยชน ผู้ได้รับรางวัลสมชาย นีละไพจิตรประจำปี 2560   หาก

เพิ่มเติม
Patani Forum

เปิดตัวนักเขียนและเปิดเล่ม หลังรอยยิ้ม วิเคราะห์และรายงาน

    ร่วมเป็นพยานในชะตากรรมของผู้มีชีวิตรอด เปิดตัวนักเขียนและเปิดเล่ม #หลังรอยยิ้ม ฟังเสียงชาวบ้านเล่าเรื่องพลิกฟื้นตัวตนและชุมชนชายแดนใต้   ตั้งแต่เที่ยงวั

เพิ่มเติม
Patani Forum

สรุปย่อ “ชวนถกหนังสือของ ดร.อนุสรณ์ อุณโณ – ‘นบีไม่กินหมาก’ วิเคราะห์และรายงาน

    วันนี้ 10 มีนาคม 2560 ไปร่วมฟัง “ชวนถกหนังสือของ ดร.อนุสรณ์ อุณโณ – ‘นบีไม่กินหมาก’ ที่ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน บ้านจิม ธอมป์สัน มาค่ะ ผู้ร่วมเสวนาไ

เพิ่มเติม
Patani Forum

คำกล่าวตอบรับรางวัล นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ สาขาบริการภาครัฐ ปี ๒๕๔๘ วิเคราะห์และรายงาน

  คำกล่าวตอบรับรางวัล นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ สาขาบริการภาครัฐ ปี ๒๕๔๘ วันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๔๘ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศฟิลิปปินส์ เมืองมะนิลา ท่านประธานศาลฏีกา

เพิ่มเติม
Patani Forum

มุสลิมจากเมืองมักกะฮ์กราบทูล ร.4 ขอสร้างเรือนให้ชาวมุสลิม วิเคราะห์และรายงาน

  ภาพประกอบ1: ภาพถ่ายช่วงการทำฮัจญ์ที่อาจจะเก่าแก่ที่สุดในปี 2432 (22 ปีหลังจากจดหมายกราบทูลของเชควะลี)   มุสลิมจากเมืองมักกะฮ์กราบทูล ร.4 ขอสร้างเรือนให้ชาวมุสลิมจากสยามไว้พักตอ

เพิ่มเติม
Patani Forum

ปลุกระดมสังคมการอ่าน ในแบบฉบับ “Book Club”(Patani) ภาคสนามปาตานี

“อ่าน” ใช่แล้ว คำที่เปิดเรื่องไปนั้นกำลังพูดถึงการอ่านหนังสือ ไม่ใช่การอ่านความคิด อ่านภาพยนตร์ ละคร อ่านปรากฎการณ์ แต่เป็นการอ่านตัวอักษรที่ร้อยเรียงเป็นภาษาอย่างมีความหมาย เป็นเรื่องราว

เพิ่มเติม
Patani Forum

รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลสมชาย นีละไพจิตร ประจำปี 2560 ภาคสนามปาตานี

รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลสมชาย นีละไพจิตร ประจำปี 2560 ที่มาจากการเสนอชื่อของประชาชนทั่วไป ได้แก่ ... 1.กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ผู้ปกป้องสิทธิชุมชนจากอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทองคำที่ อ.วังสะพุง จ.เลย 2.

เพิ่มเติม
Patani Forum

อภิปรายและเปิดตัวรายงาน ภารกิจที่ยังไม่บรรลุเป้าหมาย ภาคสนามปาตานี

ใบแถลงข่าว อภิปรายและเปิดตัวรายงาน ภารกิจที่ยังไม่บรรลุเป้าหมาย: ความสอดคล้องในการปฏิบัติของรัฐบาลไทยต่อกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Po

เพิ่มเติม
Patani Forum

ชวนร่วมกิจกรรมเพื่อรำลึกถึง 13 ปี สมชาย นีละไพจิตร ภาคสนามปาตานี

    ชวนร่วมกิจกรรมเพื่อรำลึกถึง 13 ปี สมชาย นีละไพจิตร “สมชายไหน.. ไหนสมชาย 13 (ปี) และประกาศรางวัลสมชาย นีละไพจิตร ปี 2560” วันเสาร์ที่ 15 มีนาคมนี้ เวลา 9.00-

เพิ่มเติม
Patani Forum

ไม่ใช่บทสนทนาเพศวิถี วิเคราะห์และรายงาน

  หลังจากรายการสารคดีก(ล)างเมือง ตอน “ห้องเรียนเพศวิถี” ได้ทำการออกอากาศทางทีวีสาธารณะ ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 หลังจากนั้นก็มีปฏิกิริยาทางสื่อออนไลน์ออกมาแสดงความคิดเห็นทั้งที่

เพิ่มเติม
Patani Forum

ผมรู้สึกไม่สบายใจ วิเคราะห์และรายงาน

  ผมรู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 2-3 วันที่ผ่านมา และผลของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนนำไปสู่การล่าแม่มด แต่ผมไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้น ในฐานะมุสลิม ประเด็นที่ถกเถียงกัน

เพิ่มเติม