Patani Forum

พหุวัฒนธรรม : Multiculturalism l วารสารปาตานีฟอรั่ม ฉบับที่ 22 สื่อสิ่งพิมพ์

แผนนโยบายการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ. ๒๕๖๐–๒๕๖๒ กำหนดวิสัยทัศน์ มุ่งให้ “สังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความปลอดภัยปราศจาก เงื่อนไขความรุนแรง วิถีชีวิตของทุกคน ได้รับการปกป้อง พ

เพิ่มเติม
Patani Forum

สุนทรียศิลป์ สื่อสิ่งพิมพ์

25 กันยายน 2560 ญาติสนิทมิตรสหายทุกๆท่าน มาร่วมงานกิจกรรมดีๆ ทรัพย์ทางสุนทรีย์ ที่ Patani Art Space ภายใต้เรื่องราวของ "สุนทรียศิลป์"และพิธีเปิดนิทรรศการศิลปะจากสองศิลปินหญิงในพื้นที่ปาตานี

เพิ่มเติม
Patani Forum

ไม่มีหิมะ มีแต่กระสุน: ข้อสังเกตบางประการกรณีทหารยิงปืนใส่นักศึกษา วิเคราะห์และรายงาน

ภาพประกอบโดย เจะอับดุลเลาะ เจ๊ะสอเหาะ ไม่มีหิมะ มีแต่กระสุน คืนวันที่ 9 สิงหาคม 2560 ผมได้มีโอกาสคุยกับนักศึกษาสองคนที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานยิงเมื่อเวลาประมาน 18.00น. ของวันก่อนหน้านั้น ผมไม่

เพิ่มเติม
Patani Forum

หยุดปฏิบัติการทางทหารของพม่าต่อพลเรือนชาวโรฮิงญา วิเคราะห์และรายงาน

ผมคิดว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยและก็อาจจะไม่มากนักที่อยากจะเรียกร้องทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องหยุดการกระทำที่นำไปสู่การขยายตัวของความรุนแรงในรัฐยะใข่ ประเทศพม่า ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันการปกป้องพลเรือนโดยเฉพา

เพิ่มเติม
Patani Forum

ค่าย Young Leader Forum 2 เป็นอย่างไรบ้าง วิเคราะห์และรายงาน

เพื่อนๆ ถามกันมาว่า กลับจากค่าย Young Leader Forum 2 มาเป็นไงบ้าง? ก่อนอื่นบอกก่อนเลยว่า เป็นคนติดค่ายมาก ว่างไม่ได้ต้องไปหาค่ายไปตลอด อยู่นิ่งไม่เป็น แต่ด้วยความที่ปิดเทอมนี้มีเรื่องยุ่งๆ เค

เพิ่มเติม
Patani Forum

เหตุใดไม่มีประชาธิปไตยในโลกมุสลิม? : วารสารปาตานีฟอรั่ม ฉบับที่ 21 สื่อสิ่งพิมพ์

ในฐานะบรรณาธิการชวนตั้งคำถามว่า เหตุใดไม่มีประชาธิปไตยในโลกมุสลิม? คำถามนี้เป็นคำถามเพื่อชวนสนทนาต่อ ไม่ได้หวังให้ใครมาตอบแบบเบ็ดเสร็จและหมดคำถาม คำตอบที่ดีจะชวนให้บทสนทนาเคลื่อนไหวต่อไป บทความทั

เพิ่มเติม
Patani Forum

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนจบ) วิเคราะห์และรายงาน

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนจบ) อันวาร์ กอมะ VIDEO: OIC Summit Starts in Istanbul; President Rouhani Will Deliver Speech ความย้อนแย้งและบริบทที่ขาดหายไป? สำหรับนักวิชาการท

เพิ่มเติม
Patani Forum

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนแรก) วิเคราะห์และรายงาน

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนแรก) อันวาร์ กอมะ  บทนำ หลังจากที่อาณาจักรออตโตมันล่มสลายอย่างสมบูรณ์ในปี 1924 โลกมุสลิมก็ตกอยู่ในภาวะระส่ำระส่าย มูฮัมหมัดอิลยาส หญ้าปรัง ผู้เกาะต

เพิ่มเติม
Patani Forum

ความทรงจำอันไม่สมานฉันท์ วิเคราะห์และรายงาน

1 ผมจำได้ว่าสมัยตอนเป็นนักศึกษาปริญญาตรี ระหว่าง 2545-2548 ก่อนรัฐประหารปี 2549 ส่ิงหนึ่งที่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบส่วนตัว ก็คือ การได้ติดตามอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์รายวัน ทีห้องสมุดเพราะไม่ต้องเสี

เพิ่มเติม
Patani Forum

สิ่งที่เห็นและเป็นไป: หลังประชามติรัฐธรรมนูญตุรกี วิเคราะห์และรายงาน

สิ่งที่เห็นและเป็นไป: หลังประชามติรัฐธรรมนูญตุรกี[1] อันวาร์ กอมะ ช่วงฤดูใบไม้ผลิของตุรกีในปีนี้ (เมษายน-พฤษภาคม) ตรงกับเหตุการณ์ที่สำคัญทางการเมืองของตุรกีซึ่งถูกจับตามองเป็นพิเศษจากสื่อ

เพิ่มเติม
Patani Forum

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย ตอนที่ 2 วิเคราะห์และรายงาน

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย* ตอนที่ 2 อันวาร์ กอมะ นักศึกษาปริญญาเอก Dokuz Eylül University, Turkey อุดมการณ์กับความเป็นจริง อย่างไรก็ตามการศึกษาในเชิงท

เพิ่มเติม
Patani Forum

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย ตอนจบ วิเคราะห์และรายงาน

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย* ตอนจบ อันวาร์ กอมะ นักศึกษาปริญญาเอก Dokuz Eylül University, Turkey แปลผลประชามติ: ว่าด้วยความชอบธรรม หลักจากที่นั่งเคร่งเ

เพิ่มเติม
Patani Forum

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย ตอนที่ 1 วิเคราะห์และรายงาน

บันทึกจากตุรกีว่าด้วยผลประชามติถึงประชาธิปไตยไทย§ อันวาร์ กอมะ นักศึกษาปริญญาเอก Dokuz Eylül University, Turkey รูปภาพที่ 1ภาพจากเมือง Taksim ณ.นคร อิสตันบูล ตรุกี 16/04/2017

เพิ่มเติม
Patani Forum

เอกภาพที่ไม่มีเอกภาพและสมดุลยภาพ วิเคราะห์และรายงาน

เพราะเราคือเรือนร่างเดียวกัน  เป็นวลีทางศาสนาอิสลามที่ให้มุสลิมหันกลับมารวมตัวกัน สร้างเอกภาพขึ้นในสังคม  หากมีใครสักคนที่ไม่ใช่มุสลิม อธิบายถึงลักษณะของสังคมมุสลิมในไทย ก็อาจจะมีหลากหลายควา

เพิ่มเติม
Patani Forum

เมื่อคนตาย เราควรฟังเสียงใคร? วิเคราะห์และรายงาน

ขณะที่เขียนบทความนี้ มันเป็นความรู้สึกที่มีต่อเหตุการณ์การวิสามัญคุณชัยภูมิ ป่าแส มันชวนให้นึกถึงเรื่องราวในเหตุการณ์จังหวัดชายแดนใต้ และอยากหยิบยกเล่าถึงเหตุการณ์และประสบการณ์ที่เจอเพื่อจะชวนให้เห็นถ

เพิ่มเติม
Patani Forum

"ไปหาไผ่" บันทึกการเดินทางจากปัตตานี วิเคราะห์และรายงาน

  บันทึกการเดินทางสั้น ๆ นี่เป็นบทสะท้อนสิ่งที่สัมผัสได้จากการเดินทางจากปาตานีสู่ข่อนแก่น โดยเราเรียกง่าย ๆ ว่า "ไปหาไผ่" เพื่อจะไปพบปะให้กำลังใจ "สหายไผ่" ในวันที่ศาลนัด&

เพิ่มเติม
Patani Forum

วิบากกรรมไม่รู้จบของเกลืออีสาน วิเคราะห์และรายงาน

  นับตั้งแต่การฟ้องคดีเมื่อปี ๒๕๔๘  ก็เป็นเวลาล่วงเลยมา ๑๒ ปีแล้ว  แต่ถ้านับตั้งแต่การต่อสู้ของชาวบ้านก็เป็นเวลาล่วงเลยมามากกว่า ๒๖ ปีแล้ว ที่ความยุติธรรมของชาวบ้านหลายหมู่บ้านในเขต

เพิ่มเติม
Patani Forum

จากมูฮัมหมัดอาซูวัน ซอเฮาะ ถึงชัยภูมิ ป่าแส วิเคราะห์และรายงาน

  ความสูญเสียชีวิตของพลเรือนที่เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่รัฐะหว่างปฎิบัติหน้าที่โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเรื่องที่อยู่ในความทรงจำของคนในพื้นที่ตลอดเวลา และนี้คือปัจจัยสำคัญที่ไ

เพิ่มเติม