Patani Forum

เหตุใดจึงไม่มีนักวิชาการมุสลิมในประเทศไทย วิเคราะห์และรายงาน

เมื่อต้นปี 2559 อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ได้เขียนอภิปรายลงในมติชนสุดสัปดาห์เรื่อง “ต่อต้านอิสลามในภาคเหนือตอนบน” โดยตอนหนึ่งระบุว่า “แทบจะหาชนชั้นนำ (ด้านวิชาการ) ที่เป็นมุสลิมในภาคเห

เพิ่มเติม
Patani Forum

คำนำสำนักพิมพ์ ในหนังสือนัยนามแห่งอิสลาม วิเคราะห์และรายงาน

สำนักพิมพ์ปาตานีฟอรั่ม ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดพิมพ์หนังสือของผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี อีกครั้ง ในครั้งแรกเราได้จัดพิมพ์หนังสือที่ใช้ชื่อว่า “จินตนาการอิสลามเชิงสังคมวิทยา” และหนังสือที

เพิ่มเติม
Patani Forum

เสวนาหนัง “เมืองผี” (City of Ghosts) ที่ปาตานี วิเคราะห์และรายงาน

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ศูนย์ศึกษาและพัฒนาการสื่อสารสันติภาพ คณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ. ปัตตานี ร่วมกับ สถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้, ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้,

เพิ่มเติม
Patani Forum

View from above: เทคโนโลยีการมองและการเขียนชีวิตหมู่บ้านในแผนที่ วิเคราะห์และรายงาน

View from above: เทคโนโลยีการมองและการเขียนชีวิตหมู่บ้านในแผนที่ บทแนะนำหนังสือ แผนที่สร้างชาติ: รัฐประชาชาติกับการทำแผนที่หมู่บ้านไทยในยุคสงครามเย็น (2561) ดร. เก่งกิจ กิติเรียงลาภ (เขียน

เพิ่มเติม
Patani Forum

การเหมารวม: พลังในการอธิบายความจริงทางสังคม วิเคราะห์และรายงาน

โดยทั่วไปแล้ว เทคนิคในการเหมารวมเป็นเครื่องมือหนึ่งของมนุษย์ที่มีเหตุผลในการทำความเข้าใจความเป็นจริงที่อยู่รอบตัวเขา การเหมารวมทำให้มนุษย์สามารถเข้าอะไรต่างๆ ได้รวดเร็วในเวลาอันสั้น ในการศึกษาการเมือง

เพิ่มเติม
Patani Forum

Bilim ve Sanat Vakfı: ประสบการณ์การก่อร่างและพัฒนาองค์กรภาคประชาสังคมทางความคิดของตุรกี วิเคราะห์และรายงาน

  เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมและศึกษาเรียนรู้องค์กรหลายองค์กรในประเทศตุรกี แต่มีหนึ่งองค์กรที่ทำให้ผู้เขียนประทับใจ นั่นคือ BILIM VE SANAT VAKFI ที่ตั้งอยู่ในนครอิสตันบู

เพิ่มเติม
Patani Forum

อ่าน : ความขัดแย้งทางชนชั้นกับการเมืองแบบมวลชนรอยัลลิสต์ ความย้อนแย้งของกระบวนการสร้างประชาธิปไตยกับพระราชอำนาจนำในสังคมไทย ของ เกษียร เตชะพีระ วิเคราะห์และรายงาน

  บทความนี้อธิบายวิกฤตความขัดแย้งทางการเมืองไทยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ผ่าน 2 แนวทางการศึกษาคือ  หนึ่ง แบบแผนการเปลี่ยนย้ายอำนาจ (power shift) ที่เน้นมิติทางชนชั้น โดยเสนอว่าวิกฤติการเมือง

เพิ่มเติม
Patani Forum

ความขัดแย้งรอบใหม่ : เคิอร์ดิสถานในสนามการเมืองระหว่างประเทศ วิเคราะห์และรายงาน

ภาพที่ 1   พื้นที่ครอบครองโดยกลุ่มรัฐอิสลาม “ไอซิส”ในปี 2014 (พื้นที่สีดำ) ถาพที่ 2 แผนที่ความขัดแย้งล่าสุดในซีเรียและอิรัก 2017 (พื้นที่สีแดงอยู่ในการครอบคร

เพิ่มเติม
Patani Forum

พหุวัฒนธรรม : Multiculturalism l วารสารปาตานีฟอรั่ม ฉบับที่ 22 สื่อสิ่งพิมพ์

แผนนโยบายการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ. ๒๕๖๐–๒๕๖๒ กำหนดวิสัยทัศน์ มุ่งให้ “สังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความปลอดภัยปราศจาก เงื่อนไขความรุนแรง วิถีชีวิตของทุกคน ได้รับการปกป้อง พ

เพิ่มเติม
Patani Forum

สุนทรียศิลป์ สื่อสิ่งพิมพ์

25 กันยายน 2560 ญาติสนิทมิตรสหายทุกๆท่าน มาร่วมงานกิจกรรมดีๆ ทรัพย์ทางสุนทรีย์ ที่ Patani Art Space ภายใต้เรื่องราวของ "สุนทรียศิลป์"และพิธีเปิดนิทรรศการศิลปะจากสองศิลปินหญิงในพื้นที่ปาตานี

เพิ่มเติม
Patani Forum

ไม่มีหิมะ มีแต่กระสุน: ข้อสังเกตบางประการกรณีทหารยิงปืนใส่นักศึกษา วิเคราะห์และรายงาน

ภาพประกอบโดย เจะอับดุลเลาะ เจ๊ะสอเหาะ ไม่มีหิมะ มีแต่กระสุน คืนวันที่ 9 สิงหาคม 2560 ผมได้มีโอกาสคุยกับนักศึกษาสองคนที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานยิงเมื่อเวลาประมาน 18.00น. ของวันก่อนหน้านั้น ผมไม่

เพิ่มเติม
Patani Forum

หยุดปฏิบัติการทางทหารของพม่าต่อพลเรือนชาวโรฮิงญา วิเคราะห์และรายงาน

ผมคิดว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยและก็อาจจะไม่มากนักที่อยากจะเรียกร้องทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องหยุดการกระทำที่นำไปสู่การขยายตัวของความรุนแรงในรัฐยะใข่ ประเทศพม่า ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันการปกป้องพลเรือนโดยเฉพา

เพิ่มเติม
Patani Forum

ค่าย Young Leader Forum 2 เป็นอย่างไรบ้าง วิเคราะห์และรายงาน

เพื่อนๆ ถามกันมาว่า กลับจากค่าย Young Leader Forum 2 มาเป็นไงบ้าง? ก่อนอื่นบอกก่อนเลยว่า เป็นคนติดค่ายมาก ว่างไม่ได้ต้องไปหาค่ายไปตลอด อยู่นิ่งไม่เป็น แต่ด้วยความที่ปิดเทอมนี้มีเรื่องยุ่งๆ เค

เพิ่มเติม
Patani Forum

เหตุใดไม่มีประชาธิปไตยในโลกมุสลิม? : วารสารปาตานีฟอรั่ม ฉบับที่ 21 สื่อสิ่งพิมพ์

ในฐานะบรรณาธิการชวนตั้งคำถามว่า เหตุใดไม่มีประชาธิปไตยในโลกมุสลิม? คำถามนี้เป็นคำถามเพื่อชวนสนทนาต่อ ไม่ได้หวังให้ใครมาตอบแบบเบ็ดเสร็จและหมดคำถาม คำตอบที่ดีจะชวนให้บทสนทนาเคลื่อนไหวต่อไป บทความทั

เพิ่มเติม
Patani Forum

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนจบ) วิเคราะห์และรายงาน

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนจบ) อันวาร์ กอมะ VIDEO: OIC Summit Starts in Istanbul; President Rouhani Will Deliver Speech ความย้อนแย้งและบริบทที่ขาดหายไป? สำหรับนักวิชาการท

เพิ่มเติม
Patani Forum

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนแรก) วิเคราะห์และรายงาน

กับดัก(อ)ประชาธิปไตยในโลกมุสลิม (ตอนแรก) อันวาร์ กอมะ  บทนำ หลังจากที่อาณาจักรออตโตมันล่มสลายอย่างสมบูรณ์ในปี 1924 โลกมุสลิมก็ตกอยู่ในภาวะระส่ำระส่าย มูฮัมหมัดอิลยาส หญ้าปรัง ผู้เกาะต

เพิ่มเติม
Patani Forum

ความทรงจำอันไม่สมานฉันท์ วิเคราะห์และรายงาน

1 ผมจำได้ว่าสมัยตอนเป็นนักศึกษาปริญญาตรี ระหว่าง 2545-2548 ก่อนรัฐประหารปี 2549 ส่ิงหนึ่งที่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบส่วนตัว ก็คือ การได้ติดตามอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์รายวัน ทีห้องสมุดเพราะไม่ต้องเสี

เพิ่มเติม
Patani Forum

สิ่งที่เห็นและเป็นไป: หลังประชามติรัฐธรรมนูญตุรกี วิเคราะห์และรายงาน

สิ่งที่เห็นและเป็นไป: หลังประชามติรัฐธรรมนูญตุรกี[1] อันวาร์ กอมะ ช่วงฤดูใบไม้ผลิของตุรกีในปีนี้ (เมษายน-พฤษภาคม) ตรงกับเหตุการณ์ที่สำคัญทางการเมืองของตุรกีซึ่งถูกจับตามองเป็นพิเศษจากสื่อ

เพิ่มเติม